Không nhập cảnh được là vì Tờ khai hải quan Úc

xin được visa úc thành công là rất tuyệt vời nhưng có thể lý do khiến bạn Không nhập cảnh được là vì Tờ khai hải quan Úc

Tờ khai hải quan Úc hay Tờ khai nhập cảnh Úc ( Incoming Passenger Card - IPC) là một phần quan trọng trong thủ tục nhập cảnh vào quốc gia xứ sở Kanguru này. Vì nhiều lý do mà có thể mang tới những rắc rối khiến nhiều du khách bị từ chối nhập cảnh Úc . Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách điền chi tiết tờ khai nhập cảnh Úc 

1.THÔNG TIN TRƯỚC KHI NHẬP CẢNH ÚC

Khi phương tiện hàng không phát triển đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia trên thế giới và giúp cho mọi du khách có thể đến vùng đất mình yêu thích dễ dàng. Tới nước Úc quả là một niềm mơ ước của nhiều người không chỉ là một vùng đất nổi tiếng với nhà hát con sò tại thành phố Sydney xinh đẹp với những lễ hội ánh sáng đầy màu sắc hay tận mắt nhìn loài chuột túi kỳ lạ đó ... Hãy cùng VisaUc điểm lại những danh mục cần thiết trước chuyến đi nhé.

Hộ chiếu còn hiệu lực ngoài 06 tháng

Một vài du khách có thể lơ đãng bị quên không kiểm tra thời gian hiệu lực của cuốn hộ chiếu bởi vì hiệu lực của hộ chiếu là 10 năm, hiệu lực visa Úc là 3 năm và nhiều khi chúng ta lại khởi hành chuyến đi vào một thời điểm sau trong tương lai và có thể bị vi phạm quy định này

Hãy kiểm tra cẩn thận và nếu xảy ra tình huống này bạn cũng nên bình tĩnh làm thủ tục xin cập lại hộ chiếu mới sau đó thông báo với sứ quan về việc thay đổi hộ chiếu mới kèm theo thông tin bạn đã có với hộ chiếu cũ để làm thủ tục cập nhật trên hệ thống.

Visa Úc hợp lệ

Dĩ nhiên bạn có thể xuất cảnh được và nhập cảnh vào Úc bạn cần phải có visa Úc hợp lệ theo đúng mục đích chuyến đi là du lịch, công tác, thăm thân, du học,... Hãy kiểm tra thời hạn visa để đảm bảo rằng bạn nhập cảnh, lưu trú và xuất cảnh trước thời gian hết hiệu lực của visa.

Vé máy bay

Bạn nên đặt vé sớm để có thể được vé rẻ hơn cho chuyến đi của mình. HIện nay các hãng hàng không Việt Nam có sự tham gia của VNA và VietjetAir cung cấp các đường bay trực tiếp tới Úc với giá rất tốt. 

Bạn có thể thêm các trang web đặt vé máy bay trực tuyến hoặc đại lý vé máy bay để tìm kiếm các loại vé giá tốt từ các hãng hàng không nước ngoài cho chặng bay này.

Tiền tệ

Thẻ tín dụng vẫn là ưu tiền hàng đầu dành cho du khách tới Úc. Tuy nhiên bạn có thể đổi một ít tiền mặt sang tiền đô la Mỹ hay đô la Úc (AUD) tại các ngân hàng để chuẩn bị cho các chi tiêu nhỏ. Lưu ý du khách chỉ được mang theo tối đa 5.000 USD khi xuất cảnh.

Quần áo và thực phẩm

Hãy mang theo quần áo và đồ dùng phù hơp với khí hậu và thời tiết nước Úc. Với nhiệt độ thay đổi theo mùa lệch với Việt Nam nên bạn cần tìm hiểu để tránh bị chênh lệnh nhiệt độ nha.

Lưu ý các thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc không rõ ràng bạn sẽ không được phép mang qua. Vì vậy hãy tham khảo kỹ để đảm bảo không bị từ chối khi nhập cảnh.

2. Hướng dẫn điền tờ khai Hải quan Úc

 Khi đáp máy bay tới Úc, thật tuyệt vời và bạn cần tìm quầy hải quan để làm thủ tục nhập cảnh nhé. Bạn sẽ nhận được Bản in hoặc bản điện tử của tờ khai nhập cảnh Úc

Tờ khai nhập cảnh Úc tiếng Việt tải về bản pdf từ trang web của Bộ Nội vụ Úc hoặc lấy tại quầy tiếp tân trên máy bay). Tờ khai gồm 2 mặt: mặt trước là thông tin cá nhân và mặt sau là thông tin chi tiết về chuyến đi.

Hãy chuẩn bị sẵn trong hành lý Bút mực xanh hoặc đen  để tiến hành khai nhé.

Hướng dẫn điền thông tin Mặt trước :

tờ khai hải quan úc

 • Họ và tên: Điền đầy đủ họ và tên của bạn theo đúng thứ tự như trên hộ chiếu.
 • Số hộ chiếu: Điền số hộ chiếu của bạn.
 • Số hiệu chuyến bay hoặc tên tàu: Điền số hiệu chuyến bay hoặc tên tàu mà bạn đến Úc.
 • Địa chỉ dự định ở Úc: Điền địa chỉ khách sạn hoặc nhà người thân mà bạn sẽ lưu trú tại Úc.
 • Bạn có dự định sống ở Úc trong 12 tháng tới không?: Chọn "No".
 • Bạn có bị bệnh lao không?: Chọn "No" nếu không, chọn Yes nếu có bệnh.
 • Bạn có từng phạm tội nào không?: Chọn "No" nếu không, chọn Yes nếu có phạm tội.

====

Tiếp theo là 11 câu hỏi dưới dạng Có/ Không. Điền dấu "X" vào ô tương ứng với câu trả lời của bạn.

Are you bringing to Australia: (Bạn có mang vào Úc:)

 1. Goods that may be prohibited or subject to restrictions, such as medicines, steroids, firearms, weapons of any kind or illicit drugs? (Hàng hóa có thể bị cấm hoặc hạn chế như thuốc, hợp chất hữu cơ, vũ khí hoặc ma túy không) => Bạn phải Chọn No. Nếu chọn Có bạn sẽ bị truy hỏi ngay.
 2. More than 2250ml of alcohol or 250 cigarettes or 250g of tobacco products? (Hơn 2250ml đồ uống có cồn hoặc 250 điếu thuốc lá hoặc 250g sản phẩm thuốc lá không) => Chọn No. Nếu chọn Có bạn sẽ bị truy hỏi ngay.
 3. Goods obtained overseas or purchased duty and/or tax free in Australia with a combined total price of more than AUD$900, including gifts? (Hàng hóa từ nước ngoài hoặc sản phẩm miễn thuế và/ hoặc miễn thuế tại Úc với tổng giá trị hơn 900 đô la Úc, kể cả quà tặng) => Có chọn Yes, không chọn No.
 4. Goods/Samples for business/commercial use? (Hàng hóa/ hàng mẫu sử dụng cho mục đích kinh doanh/ thương mại) => Có chọn Yes, không chọn No.
 5. AUD$10,000 or more than in Australia or foreign currency equivalent (10,000 đô la Úc hoặc hơn hay tiền tệ của nước nào khác với giá trị tương đương) => Có chọn Yes, không chọn No.
 6. Any food – includes dried, fresh, preserved, cooked, uncooked? (Bất cứ loại thức ăn nào, kể cả thức ăn khô, tươi, được bảo quản, đã hoặc chưa chế biến) => Úc cấm mang các loại thực phẩm như thịt, trứng, rau củ, v.v. nên không mang theo, chọn No. Nếu chọn Có bạn sẽ bị truy hỏi ngay.
 7. Wooden articles, plants, parts of plants, traditional medicines or herbs, seeds, bulbs, straw, nuts? (Vật phẩm bằng gỗ, thực vật, các bộ phận của cây, thuốc cổ truyền hay thảo mộc, hạt, củ, rơm, hạt?) => Tốt nhất không mang theo những thứ này và chọn No. Nếu chọn Có bạn sẽ bị truy hỏi ngay.
 8. Animals, parts of animals and animal products including equipment, eggs, biologicals, specimens, birds, fish, insects, shells, bee products, pet food? (Động vật, các bộ phận của động vật và các sản phẩm từ động vật bao gồm trứng, mẫu vật sinh học, chim, cá, côn trùng, các loài giáp xác, sản phẩm từ ong, thức ăn vật nuôi?) => Tốt nhất không mang theo những thứ này và chọn No. Nếu chọn Có bạn sẽ bị truy hỏi ngay.
 9. Soil, or articles with soil attached, ie, sporting equipment, shoes, etc? (Đất, các món đồ có dính đất, ví dụ như dụng cụ thể thao, giày, v.v.) => Có chọn Yes, không chọn No.
 10. Have you visited a rural area or been in contact with, or near, farm animals outside Australia in the past 30 days? (Bạn đã đến thăm một vùng nông thôn hoặc tiếp xúc với, hay lại gần, trang trại động vật bên ngoài lãnh thổ Úc trong 30 ngày qua chưa?) => Có chọn Yes, không chọn No.
 11. Have you been in Africa or South America in the last 6 days? (Bạn có mặt tại châu Phi, Nam Mỹ trong vòng 6 ngày vừa qua không) => Có chọn Yes, không chọn No.

==========

Lưu ý Ký tên và ghi ngày tháng năm sinh: Ký tên của bạn vào ô dành riêng và ghi ngày tháng năm sinh của bạn.

Hướng dẫn điền thông tin Mặt sau:

tờ khai nhập cảnh úc

 • Thông tin liên lạc tại Úc: Điền số điện thoại, email và địa chỉ lưu trú của bạn tại Úc.
 • Thông tin liên hệ khẩn cấp: Điền họ tên, email và số điện thoại/hòm thư của người mà bạn có thể liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.
 • Thông tin khác: Điền quốc gia bạn đã khởi hành, nghề nghiệp, quốc tịch, ngày tháng năm sinh và lý do đến Úc.
 • Trả lời các câu hỏi trong phần A, B, C: Điền dấu "X" vào ô tương ứng với câu trả lời của bạn.

Phần A: Migrating permanently to Australia (Bạn có định lưu trú lâu dài tại Úc không) Bỏ qua phần này.

Phần B: Visitor or temporary entrant (Du khách hoặc người tạm lưu trú)

 • Your intended length of stay in Australia (Thời gian bạn dự tính lưu trú tại Úc): Điền con số tính theo năm, tháng hoặc ngày vào ô tương ứng.
 • Your country of residence (Quốc gia bạn đang sống): Ghi tên quốc gia theo tiếng Anh (Vietnam).
 • Your main reason for coming to Australia (X one only) – Lý do bạn đến Úc (chỉ chọn 1 đáp án); Có các lựa chọn Convention/conference (Hội thảo, hội nghị), Business (Kinh doanh), Visiting friends or relatives (Thăm bạn bè hoặc người thân), Employment (Làm việc), Education (Giáo dục), Exhibition (Tham dự triển lãm), Holiday (Đi nghỉ), Other (Lí do khác).

Phần C: Resident returning to Australia

 • Country where you spent most time abroad => Bỏ qua phần này vì nó dành cho công dân Úc từ nước ngoài trở về nước.

3. NHỮNG SAI SÓT KHIẾN BẠN BỊ TỪ CHỐI NHẬP CẢNH

 • Điền thông tin chính xác và đầy đủ bằng tiếng Anh, sử dụng bút mực xanh hoặc đen. Một số du khách bị từ chối vì thông tin điền không thống nhất với các thông tin trên hộ chiếu và tờ visa Úc của bạn. Một số khách việt còn bối rối vì nên viêt tiếng Việt không dấu hay có dấu, hay sai giữa họ và tên, tên đệm...
 • 11 câu hỏi mặt trước bạn cũng sẽ phải trả lời khớp với sự thật nếu có gian dối thì trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh Hải quan an ninh phát hiện ra thì bạn cũng bị từ chối ngay lập tức.
 • Ký tên và ghi ngày tháng năm sinh vào cuối tờ khai. Bạn có thể quên ký tên hay đưa thông tin ngày sinh sai
 • Các thông tin mặt sau cần được khớp với các thông tin về lịch trình chuyến đi, thư mời, thông tin hồ sơ đã up xin visa trước đó để đảm bảo tính đồng nhất. Trường hợp sai khác bạn cần trả lời được nhân viên an ninh về lý do thay đổi.
 • Nên chuẩn bị sẵn bản điền tờ khai trước khi đến Úc để tiết kiệm thời gian. Hoặc nên tham khảo các thông tin này trước chuyến đi để cảm thấy thật tự tin khi điền tờ khai nhé.
 • Nếu bạn không chắc chắn về cách trả lời bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi nhân viên hải quan tại sân bay. Tuy nhiên đa phần họ giao tiếp bằng Tiếng Anh nên bạn se gặp nhiều khó khăn nếu không nói chuyện với họ hoặc nên dùng máy phiên dịch.

5. CẦN HỖ TRỢ TƯ VẤN NHẬP CẢNH ÚC

Điền tờ khai nhập cảnh Úc là một bước đơn giản nhưng quan trọng trong thủ tục nhập cảnh vào quốc gia này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết và đầy đủ để bạn có thể hoàn thành tờ khai một cách chính xác và nhanh chóng. Nếu bạn gặp khó khăn trước chuyến đi bạn nên chủ động tìm hiểu hoặc liên hệ các đại lý visa chuyên nghiệp để có được hướng dẫn chi tiết

#visauc #tokhaihaiquanuc